ribbon

ข่าวแวดวงอสังหาริมทรัพย์

ข่าวแวดวงอสังหาริมทรัพย์

นายพิชิต อรุณพัลลภ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจรับสร้างบ้านในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาทรงตัวอยู่ที่ 5 พันล้านบาท จากเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ทำให้ลูกค้าชะลอปลูกสร้างบ้าน คาดว่ามูลค่าตลาดรับสร้างบ้านในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ในปีนี้จะอยู่ที่ราว 10,200 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปี 2559 ต่ำกว่าคาดการณ์เดิมที่น่าจะเติบโตจากปีก่อน  5-10%

นายพิชิต อรุณพัลลภ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า ตลาดรับสร้างบ้านในช่วงครึ่งปีแรกของปี 60 ยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อยอดขายโดยรวมของสมาชิกหกตัวลง 5-10% สร้างบ้าน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ทำให้ลูกค้าชะลอการตัดสินใจในการปลูกสร้างบ้านเพราะขาดความเชื่อมั่นต่อสภาพเศรษฐกิจที่อาจกระทบต่อรายได้ คาดว่าในปีนี้ยอดขายของกลุ่มสมาชิกในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลจะอยู่ที่ประมาณ 10.200ล้านบาทใกล้เคียงกับปีก่อนหน้า

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านชี้ครึ่งปีแรกตลาดยังซึมตัว ลุยกระตุ้นครึ่งหลังหวังโต 5-10% กคช.เร่งฟื้นฟูแฟลตดินแดง คาดย้ายผู้อาศัยเดิมเข้าอยู่ได้ มิ.ย. 2561

พล.อ.ศิริชัย  ดิษฐกุล รมว.แรงงานเปิดเผยว่า ได้แจ้งให้ที่ประชุมระดับรัฐมนตรีแรงงานของกลุ่มซีแอลเอ็มวีทุกประเทศทราบว่าหลังเปิดศูนย์เฉพาะกิจรับแจ้งการทำงานของต่างด้าว 10 วัน ยังมียอดแจ้งน้อย จากที่กรมการจัดหางานได้ประเมินไว้ 8 แสนคน ซึ่งหลังวันที่ 7 ส.ค.นี้ จะทราบยอดแรงงานต่างด้าวในไทยในภาพรวมชัดเจน

สรุปภายรวมของตลาดรับสร้างครึ่งปีแรก แม้ว่าชะลอตัวลง 5 - 10% เพราะเผชิญกับปัจจัยลบทางเศรษฐกิจ แต่บรรดาผู้ประกอบการในธุรกิจรับสร้างบ้านก็ไม่หวั่น งานนี้ พิชิต อรุณพัลลภ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ย้ำว่า เวลานี้ผู้ประกอบการแต่ละรายต่างเริ่มมั่นใจว่ากำลังซื้อครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวดีขึ้น แม้ว่าในช่วงเวลานี้จะมีปัญหาน้ำท่วมใหญ่ภาคอีสานมารุมเร้าอีก แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะกำลังซื้อจะมาจากส่วนกลางเป็นหลัก

นายสุธี เกตุศิริ กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบิวท์ ทู บิวด์ บริษัทรับสร้างบ้านคุณภาพ ได้เข้าร่วมออกบูทงาน "บ้านและสวน Midyear 2017" ที่จัดขึ้นเต็มอิ่ม ตลอด 9 วัน ระหว่างวันที่ 22-30 ก.ค. 60 ณ ไบเทค บางนา ซคางในงานนี้นอกจากแบบบ้านสวยหลากหลายดีไซน์

กรุงเททพธุรกิจ วงเสวนา "Home Builder 4.0 ถอดรหัสนวัตกรรม นำคุณค่าสู่ธุรกิจ" โดยสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน มีผู้ประกอบการในธุรกิจรับสร้างบ้าน และนักวิชาการ ร่วมสะท้อนมุมมองการปรับตัวของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม "รับสร้างบ้าน" ในยุค "ไทยแลนด์ 4.0"

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ กล่าวปาฐกาถาในงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2017 ของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านเรื่อง "การยกระดับและเชื่อมโยงห่วงโซ่ธุรกิจบริการก่อสร้าง สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0"

เปิดงาน - นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานสัมมนาวิชาการ Home Builder 4.0 ถอดรหัสนวัตกรรม

โพสต์ทูเดย์ - รับสร้างบ้านยุค 4.0 ต้องปรับตัวรับเจนวายเพิ่มขึ้นในอีก 4 ปีข้างหน้า ชี้บ้านแบบมิกซ์ยูสมาแรง

Newsletter signup

Get the scoop on new products and

the latest tech papers.